MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là thiết bị đầu ra, máy chiếu lấy hình ảnh từ các thiết bị như máy tính, đầu phát truyển hình, Android Box, đầu Blu-ray…sau khi hình ảnh được đưa vào, bằng các công nghệ bên trong của mình, máy chiếu sẽ tái tạo hình và phóng ra màn chiếu với kích thước lớn để quan sát dễ dàng hơn. Máy chiếu có thể tạo ra hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh động tùy thuộc nguồn tín hiệu đầu vào.

1. Các hãng máy chiếu phổ biến ở Việt Nam

Máy chiếu được nhập khẩu vào Việt Nam từ rất sớm với thị trường ngày càng mở rộng qua các năm. Ngoài những hãng máy chiếu đã từng có mặt ở Việt Nam sau đó ngưng sản xuất như Misubishi, Hitachi, 3M, Sony, casio….thì các hãng đang có thị phần lớn ở Việt Nam phải kể đến như: Epson, Panasonic, BenQ, Optoma, Viewsonic, Vivitek, Nec, Infocus, LG, Samsung....

2. Có các loại công nghệ xử lý hình ảnh nào trên máy chiếu?

Có nhiều công nghệ hiển thị hình ảnh trên máy chiếu, mỗi hãng sẽ đi theo một công nghệ thế mạnh của mình, có 2 công nghệ chính thường được sử dụng ở Việt Nam nhất đó là:

a/ Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP

Máy chiếu công nghệ DLP  được viết tắt từ Digital Crystal Display là công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, dùng các gương rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng về phía màn hình (gọi là điểm ảnh "đến") hay khỏi màn hình (điểm ảnh "đi"). Hầu hết các model máy chiếu DLP đều dùng một bánh xe lọc màu có từ 3-6 thành phần để tạo các màu sắc khác nhau.

Sở hữu hơn hai triệu tấm gương siêu nhỏ phản chiếu ánh sáng tinh khiết qua bánh xe màu, chip DLP được đánh giá có độ bền cao, có tuổi thọ hơn 100.000 giờ mà không bị suy giảm chất lượng.

Hiện nay, ở trên thế giới cũng như Việt Nam, máy chiếu DLP được thông dụng hàng đầu, Công nghệ Xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP), được trao Giải thưởng Viện Hàn Lâm 2015 (Oscar®statuette), là công nghệ chiếu hàng đầu được sử dụng trong 90% các rạp chiếu phim kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, máy chiếu sử dụng công nghệ DLP cũng có ưu nhược điểm nhất định như:

Ưu điểm: máy chiếu gọn nhẹ dễ dàng di chuyển, độ tương phản cao, số màu hiển thị nhiều, hình ảnh mượt mà ít bị lộ điểm ảnh khi trình chiếu, hình ảnh không bị chớp giật và sát với thực tế, giá thành rẻ hơn, độ bền cao và chi phí sửa chữa thấp hơn công nghệ LCD.

Nhược điểm: máy chiếu bị hiệu ứng cầu vồng, màu sắc không sặc sỡ bằng công nghệ LCD

Các hãng tiêu biểu sử dụng công nghệ DLP như BenQ, optoma, Viewsonic, Infocus…

MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

b/ Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD

LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display – công nghệ hiển thị tinh thể lỏng. Về nguyên lý hoạt động, LCD máy chiếu được tích hợp từ 3 tấm nền LCD, trong đó mỗi tấm sẽ đảm nhận tái tạo một trong 3 màu sắc cơ bản là RGB – Red (đỏ), Green(xanh lá), Blue ( xanh dương ). Khi máy chiếu hoạt động, ánh sáng từ cả 3 tấm nền LCD sẽ được tổng hợp trong một hệ thống lăng kính cùng lúc để tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh.

Cũng giống như công nghệ DLP, máy chiếu sử dụng công nghệ LCD cũng có ưu và nhược điểm nhất định như:

Ưu điểm: màu sắc sặc sỡ, độ sáng cao và tiết kiệm năng lượng.

Nhược điểm: bị lộ điểm ảnh, hình ảnh dễ bị vỡ, giá thành cao hơn, độ bền thấp hơn và chi phí sửa chữa cao hơn công nghệ DLP.

Các hãng tiêu biểu sử dụng công nghệ LCD: Epson, Panasonic, Nec, Sony....

MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

3. Có các loại nguồn sáng nào trên máy chiếu?

Bóng đèn halogen: đây là nguồn sáng phổ biển nhất, được sử dụng thông dụng nhất hiện nay do độ sáng cao và giá thành rẻ, dễ thay thế, nhưng tuổi thọ thấp hơn nguồn sáng LED và Laser

Nguồn sáng LED và Laser: Đây là nguồn sáng có tuổi thọ rất cao, chạy mát hơn bóng đèn, đã được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây, tuy nhiên các máy chiếu sử dụng nguồn sáng này thường có giá thành rất cao.

4. Các thông số chính của máy chiếu mà người mua cần phải biết.

a/ Cường độ sáng: được tính bằng đơn vị Ansi lumen. Đây được xem là thông số quan trọng nhất của máy chiếu, khi mua hàng chúng cần đặc biệt quan tâm đến thông số và đơn vị đo này để tránh độ sáng không đáp ứng đủ không gian cũng như kích thước hình cần phóng.

* Lưu ý: trên thị trường xuất hiện các đơn vị như lumen, Led lumen với thông số lên tới 5000-6000, nhưng giá trị quy đổi về thông số chuẩn thì chưa tới 1000 Ansilumen, cần tham khảo công thức quy đổi hoặc xem trực tiếp trước khi mua máy.

Đối với phòng phim gia đình độ sáng phù hợp sẽ tầm 300 - 3000 ansi lumen, phổ biến nhất là 2000 Ansi

Đối với văn phòng, trường học cần có độ sáng từ 3000 - 4000 ansi lumen

Đối với phòng trung bình, các quán café cần có độ sáng trên 4000 - 6000 ansi lumen

Đối với hội trường lớn, phòng phim lớn cần có độ sáng trên 6000 ansi lumen

b/ Độ phân giải: Độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Có các độ phân giải phổ biến trên máy chiếu như SVGA (800x600), XGA (1024x768), WXGA (1280x800), Ful HD (1920x1080), WUXGA (1920x1200) 2K, 4K.

c/ Độ tương phản: Độ tương phản là tỷ số ánh sáng giữa vùng sáng nhất và tối nhất hay nói cách khác thì đó chính là sự khác biệt của hai màu trắng đen.

d/ Các công nghệ hiển thị đi kèm như: hệ màu, âm thanh, hệ điều hành....

e/ Các cổng kết nối: cổng phổ biến nhất là HDMI, sau đó là VGA, USB, Audio…

5. Máy chiếu thường được sử dụng ở đâu?

Máy chiếu được sử dụng phổ biến ở các trường học, văn phòng, quán café, hội trường, phòng phim gia đình, rạp chiếu phim….

6. Cách chọn máy chiếu cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để chọn máy chiếu cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, chúng ta cần xác định mua máy chiếu để làm gì, dưới đây là một số gợi ý:

- Mua máy chiếu để chiếu phim home cinema: cần chọn các dòng máy có độ phân giải Full HD, 2K, 4K. Cường độ sáng 2000 ansi lumen, độ tương phản trên 10.000 và các công nghệ như hệ màu, âm thanh...để cho màu sắc trung thực nhất.

- Mua máy chiếu cho lớp học: cần chọn các dòng có độ sáng cao trên 3500 Ansi, và độ phân giải trung bình từ SVGA, XGA hoặc HD để tránh lãng phí.

- Mua máy chiếu cho văn phòng công ty: cần chọn các dòng có độ sáng cao trên 3500 ansi lumen, độ phân giải thì tùy thuộc vào kinh phí của doanh nghiệp, ngoài ra có thể lựa chọn thêm các dòng máy chiếu có tính năng không dây để nâng cao thẩm mỹ cũng như độ tiện lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.

- Mua máy chiếu cho quán café coi đá banh: cần chọn các dòng có độ sáng cao trên 3500 ansi lumen, độ phân giải XGA, HD đến Full HD. 

- Mua máy chiếu cho hội trường: cần chọn máy chiếu có độ sáng trên 5000 ansi lumen, độ phân giải thì tùy thuộc vào ngân sách. Độ sáng cao mới chiếu được các màn chiếu lớn, qua đó người ngồi xa mới quan sát được khung hình.

MÁY CHIẾU LÀ GÌ?

Trên đây là bài viết để các bạn hiểu hơn về máy chiếu. Với các thông số, tính năng và một số gợi ý, các bạn sẽ tìm được cho mình một bộ máy chiếu phù hợp với nhu cầu nhất để tránh lãnh phí hoặc đầu tư sai mục đích sử dụng

Cần tư vấn thêm để lựa chọn chính xác nhất, vui lòng liên hệ 0938.938.145 

Xin cảm ơn

máy chiếu Tốt Nhất

MÁY CHIẾU BENQ MX535

MÁY CHIẾU BENQ MX535

Giá : 9.800.000đ 11.000.000đ

Xem thêm...
MÁY CHIẾU ĐA NĂNG KTS BENQ MS506

MÁY CHIẾU ĐA NĂNG KTS BENQ MS506

Giá : 7.500.000đ 8.000.000đ

Xem thêm...
MÁY CHIẾU BENQ TK800M

MÁY CHIẾU BENQ TK800M

Giá : 33.200.000đ 37.000.000đ

Xem thêm...
MÁY CHIẾU BENQ MS527

MÁY CHIẾU BENQ MS527

Giá : 7.900.000đ 8.500.000đ

Xem thêm...
MÁY CHIẾU BENQ MX528

MÁY CHIẾU BENQ MX528

Giá : 8.990.000đ 9.500.000đ

Xem thêm...
GIÁ TREO MÁY CHIẾU DỌC 0.6M

GIÁ TREO MÁY CHIẾU DỌC 0.6M

Giá : 350.000đ 400.000đ

Xem thêm...

Tin Tức Liên Quan

Trung tâm sửa máy chiếu giá rẻ, uy tín tại TPHCM

Trung tâm sửa máy chiếu giá rẻ, uy tín tại TPHCM

Đăng ngày: 28/08/2022

Chúng tôi có quy trình nhận và sửa chữa máy chiếu minh bạch rõ ràng, cam kết báo...

Xem thêm...
cách khắc phục và sửa chữa các lổi thường gặp ở máy chiếu

cách khắc phục và sửa chữa các lổi thường gặp ở máy chiếu

Đăng ngày: 16/07/2022

Máy chiếu BenQ xin gửi tới quý khách hàng một số lỗi thường gặp khi sử dụng...

Xem thêm...
Máy chiếu bao nhiêu tiền? Cách chọn máy chiếu tốt nhất

Máy chiếu bao nhiêu tiền? Cách chọn máy chiếu tốt nhất

Đăng ngày: 08/07/2022

Một bộ máy chiếu bao nhiêu tiền và làm sao để chọn được một bộ máy chiếu...

Xem thêm...
Cách kết nối máy tính,laptop với máy chiếu một cách nhanh chóng

Cách kết nối máy tính,laptop với máy chiếu một cách nhanh chóng

Đăng ngày: 08/07/2022

Cách kết nối máy tính, laptop với máy chiếu như thế nào là có rất nhiều bạn sử...

Xem thêm...
PHÂN PHỐI MÁY CHIẾU, MÀN CHIẾU TẠI ĐỒNG NAI

PHÂN PHỐI MÁY CHIẾU, MÀN CHIẾU TẠI ĐỒNG NAI

Đăng ngày: 28/07/2020

Cung cấp lắp đặt máy chiếu màn chiếu chính hãng tại Đồng Nai. Liên hệ 0938 678...

Xem thêm...

Hotline

Facebook

Chat

Zalo

Số điện thoại
0938 938 145
zalo