Màn hình tương tác là gì? Tại sao nó được ưa chuộng hiện nay?

1. Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác hay tivi tương tác là một thiết bị cảm ứng, giúp người dạy hay người thuyết trình thao tác, viết vẽ trực tiếp trên màn hình bằng tay hoặc bằng bút (bất cứ vật liệu cứng nào) mà không cần đến chuột bàn phím.

Công nghệ tương tác đã được đưa vào các trường họcdoanh nghiệp Việt Nam từ rất lâu. Ban đầu là máy chiếu tương tác, sau đó đến bảng tương tác thông minh. 

Chúng cho phép người thuyết trình chia sẻ nội dung trên màn hình máy tính hoặc một số nguồn dữ liệu hạn chế, mặc mặc dù chúng đã có những cải tiến lớn về công nghệ nhưng vẫn còn khá nhiều hạn chế và gây khó khăn cho người sử dụng.

Từ năm 2020, Màn hình tương tác đã trở nên phổ biến và là xu hướng sử dụng của các doanh nghiệp, trường học. Màn hình tương tác cho phép người dạy học thuyết trình chia sẻ thông tin một cách dễ dàng, đa dạng nguồn đầu vào, công cụ ghi chú hấp dẫn, tạo nên bài thuyết trình sinh động cuốn hút người xem.

Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác là gì?

2. Cách thức hoạt động của màn hình tương tác như thế nào?

Có hai loại cảm ứng phổ thông hiện nay là cảm ứng điện trở và cảm ứng điện dung, màn hình tương tác sử dụng công nghệ cảm ứng điện trở, 4 cạnh là 4 thanh cảm ứng IR, chúng tạo ra các tia hồng ngoại đan xen nhau, qua đó nhận diện các điểm cảm ứng.

Khi màn hình tương tác được khởi động, các thanh cảm ứng này cũng được hoạt động theo mà không cần bất cứ một thao tác cài đặt nào. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, khác với máy chiếu tương tác hay bảng tương tác. 

Các sản phẩm khác cần một kỹ năng về phần mềm nhất định để cài đặt thì màn hình tương tác mở lên chúng ta có thể sử dụng được ngay mà không cần cài đặt. Các app, các điểm cảm ứng, các tính năng đã được cài sẵn, giáo viên người thuyết trình chỉ cần mở và sử dụng.

Màn hình tương tác

3. Ưu điểm của màn hình tương tác

- Dễ sử dụng, đa dạng các công cụ hơn

Ưu điểm lớn nhất của màn hình tương tác là dễ sử dụng, một giáo viên hay một người thuyết trình không cần biết chuyên sâu về IT cũng có thể sử dụng dễ dàng màn hình tương tác.

Giáo viên người thuyết trình chỉ cần khởi động như mở một chiếc tivi, khi đó giao diện Android (hoặc Windown) của màn hình tương tác nhìn rất trực quan, người thuyết trình có thể nhìn vào đó và chọn những mục mình cần sử dụng hoặc mở file tài liệu trên USB, truy cập Internet….

- Màn hình 4K sáng rõ

Khác với máy chiếubảng tương tác, màn hình tương tác có độ phân giải 4K và độ tương phản cao cho phép trình diễn những hình ảnh, file văn bản chất lượng rất cao

Độ sáng cao, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, cho phép văn phòng lớp học bật ánh sáng lớn nhất, giúp người học người nghe quan sát ghi chép dễ dàng

Dễ sử dụng, đa dạng các công cụ hơn

Dễ sử dụng, đa dạng các công cụ hơn

- Đa dạng tín hiệu đầu vào

Nguồn tài liệu từ Internet: Nguồn tài liệu từ Internet: bạn có thể truy cập internet trực tiếp bằng các ứng dụng có sẵn trên màn hình tương tác để tra cứu tài liệu, video, hoặc các web của trường học cơ quan của mình

Nguồn vào USB: người dùng copy tài liệu vô USB và cắm vào các cổng USB có sẵn trên màn hình sau đó mở như thao tác mở tài liệu trên máy tính. Các file phổ biến như Word, PowerPoint, Excel, MP3, MP4…..

Nguồn vào từ điện thoại, tính bảng: người dùng có thể chia sẻ tín hiệu không dây từ điện thoại, máy tính bảng, laptop lên màn hình tương tác thông qua wifi.

Nguồn vào từ máy tính: có hai cách để đưa tín hiệu từ máy tính vô bảng tương tác đó là:

Thứ nhất: Căm dây USB và HDMI từ màn hình tương tác vào máy tính, khi đó giao diện của máy tính sẽ được hiển thị trên màn hình tương tác và hoàn toàn tương thích, khi đó chúng ta sẽ bấm cảm ứng điều khiển trực tiếp trên màn hình, cách sử dụng này được coi là thông dụng nhất đối với các giáo viên

Thứ hai: chia sẻ tín hiệu không dây từ máy tính lên màn hình tương tác thông qua wifi. Cách sử dụng này sẽ loại bỏ hoàn toàn dây tín hiệu, tạo sự chuyên nghiệp hơn trong trình bày, thường được sử dụng trong các doanh nghiệp.

Đa dạng tín hiệu đầu vào

- Có khả năng hoạt động độc lập

Đối với các bảng tương tác thông thường, để hoạt động được chúng ta cần có máy chiếu, bảng tương tác và máy tính (hoặc laptop) sau có cài đặt phần mềm vô máy tính, phải đủ các thiết bị này thì bảng tương tác mới hoạt động được.

Còn với màn hình tương tác, bên ngoài là tấm nền LCD hiển thị, bên trong đã có sẵn hệ điều hành và các app hỗ trợ. Màn hình tương tác sẽ hoạt động độc lập với phần mềm bảng trắng ảo tương tác trên 10 điểm, các phần mềm viết vẽ, truy cập internet,….

- Giải pháp phần mềm linh hoạt, và các tính năng hỗ trợ giảng dạy, thuyết trình khác.

Bên trong màn hình tương tác được tích hợp khá nhiều phần mềm như bảng trắng, trình duyệt web, họp online, các trò chơi…ngoài ra chúng ta cũng có thể cài một số app ở bên ngoài.

Ngoài tính năng viết vẽ, tương tác, màn hình tương tác còn có âm thanh hỗ trợ, mic thu âm, hay camera họp trực tuyến (chỉ một số dòng sản phẩm riêng biệt)

- Dễ dàng lắp đặt, không cần quá nhiều phụ kiện

Việc lắp đặt một màn hình tương tác khá dễ dàng, có hai cách sử dụng phổ biến đó là:

Treo tường: treo như tivi

Dùng chân di động: Việc dùng chân di động giúp cuộc họp trở lên cơ động hơn, hoặc có thể di chuyển dễ dàng từ phòng này qua phòng khác bằng các bánh xe

Màn hình tương tác là gì? Tại sao nó được ưa chuộng hiện nay?

Màn hình tương tác là gì? Tại sao nó được ưa chuộng hiện nay?

TRUNG TÂM MÁY CHIẾU BENQ TPHCM

Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ ICT

VPGD HCM: 442/31A Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, HCM

VPGD Biên Hòa: 98/18 Đoàn Văn Cự, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Liên hệ: 0938 938 145 - Trọng Phu

Zalo: 0938 938 145 Trọng Phu Máy Chiếu

Màn hình tương tác Tốt Nhất

Tin Tức Liên Quan

TƯ VẤN LẮP ĐẶT PHÒNG HỌC TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

TƯ VẤN LẮP ĐẶT PHÒNG HỌC TƯƠNG TÁC THÔNG MINH

Đăng ngày: 13/09/2020

Phòng học tương tác thông minh công nghệ mới, thay thế phòng lab truyền thống.

Xem thêm...

Hotline

Facebook

Chat

Zalo

Số điện thoại
0938 938 145
zalo